“กินไข่วันละกี่ฟอง” ถึงจะดีต่อร่างกาย

         หลายคนมีคำถามว่า ต้องกินไข่วันละกี่ฟองถึงจะดีต่อร่างกาย? เพราะคนเราส่วนใหญ่นั้นมีการบริโภคไข่เป็นอาหารหลักของอาหารในแต่ละมื้ออยู่แล้ว หรือบางคนคิดอะไรไม่ออกก็มักจะต้องนึกถึงไข่ไว้ก่อนเป็นอันดับแรก ๆ

          ไม่ว่าจะเป็นเมนู ไข่เจียว ไข่ดาว หรือแม้แต่ไข่ต้ม ก็ตามทีค่ะ ฉะนั้นเชื่อว่า คงมีคนไม่ใช่น้อยที่สงสัยว่า คนเรานั้นควร กินไข่วันละกี่ฟอง ถึงจะดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย สำหรับคำถาม “กินไข่วันละกี่ฟอง” ถึงจะดีต่อร่างกาย? วันนี้เรามก็มีคำตอบมาตอบคำถามนี้ด้วยค่ะ นั้นเรามดูกันเลยค่ะว่าเราควรจะบริโภคหรือกินไข่วันละกี่ฟองดีน๊า…
น่ารู้! “กินไข่วันละกี่ฟอง” ถึงจะดีต่อร่างกาย?
          การไม่ทานไข่อาจส่งผลเสียต่อเส้นประสาทสมองได้ ไข่ฟองเล็ก ๆ หนึ่งฟองมีปริมาณวิตามินบี 12 ซึ่งจําเป็นต่อการสร้างเยื่อหุ้มป้องกันเส้นใยประสาท นอกจากนี้ไข่ยังดีต่อสายตาคุณ โดยเมื่อไม่นานมานี้มีผลการศึกษาจากอเมริกาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Nutrition ได้ค้นพบว่า การทานไข่อย่างน้อย 3 ฟองต่อสัปดาห์ จะช่วยป้องกันภาวะสูญเสียสายตาที่มักเกิดขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้นได้ เพราะสารลูทีนและซีแซนทีนซึ่งเป็นสารรงควัตถุในตระกูลแคโรทีนอยด์ในไข่แดงจะช่วยบํารุงจอประสาทตานั่นเอง
          “ไข่เจียว” ถือเป็นยาบํารุงร่างกายได้เลยเพราะนอกจากไข่จะช่วยให้ร่างกายคุณดูดซึมแคลเซียมได้ดีแล้ว ยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน แถมปริมาณสารซีลีเนียมและวิตามินอีในไข่ยังช่วยป้องกันโรคหัวใจทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีหุ่นกลมเป็นไข่อีกด้วย
         ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลุยส์เซียนาสเตท พบว่า คนที่ทานมื้อเช้าโดยมีไข่เป็นส่วนประกอบจะลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ทานไข่ในมื้อเช้าได้ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ เมื่อบริโภคแคลอรี่ในปริมาณที่เท่ากัน
         ตามรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Clinical Nutrution ไข่ที่ให้ผลดีต่อร่างกายอาจส่งผลร้ายได้เหมือนกัน ถ้าคุณทานมากกว่า 1 ฟองต่อวันติดกันทุกวัน แต่ขณะที่การทานไข่สูงสุด 6 ฟองต่อสัปดาห์ไม่ได้ทําให้มีอันตรายถึงชีวิต ในทางตรงกันข้ามการทานไข่ 7 ฟองหรือมากกว่านั้นภายใน 1 สัปดาห์ จะไปเพิ่มปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ 23 เปอร์เซ็นต์
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s